Trang chủ » Tư vấn mua hàng

Bơm bánh răng là gì? Cấu tạo, Nguyên lý hoạt động và Ứng dụng của bơm

Bơm bánh răng là thiết bị được sử dụng rộng rãi trong rất nhiều ngành như công nghiệp, nông nghiệp, lương thực thực phẩm, chăn nuôi gia súc gia cầm, xây dựng,... Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho Anh/Chị những thông tin chi tiết để có thể hiểu rõ hơn và tìm được loại bơm phù hợp với nhu cầu của mình. 

Khái niệm bơm bánh răng là gì?

Bơm bánh răng (Gear Pumps) là dòng máy bơm có khả năng bơm ở áp suất cao trong hệ thống Thủy lực. Đây là loại bơm điển hình chuyên dùng trong các ngành công nghiệp hóa chất để bơm các chất có độ nhớt, đậm đặc và kết dính cao như nhựa đường, mực in, sơn, dầu FO…

Bơm sẽ hỗ trợ quá trình vận chuyển các chất lỏng tới khu vực cần thiết một cách tốt nhất để không bị ảnh hưởng bởi các đặc tính hóa học của chúng trong quá trình sử dụng. Các chất lỏng được bơm phải thỏa mãn điều kiện là không có các hạt rắn lơ lửng và có độ ăn mòn thấp.

Máy bơm bánh răng có khả năng bơm ở áp suất cao Máy bơm bánh răng có khả năng bơm ở áp suất cao Đặc điểm của bơm bánh răng 

Máy bơm bánh răng có khả năng bơm ở áp suất cao 

Loại bơm này có những đặc điểm nổi bật mà chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy dưới đây:

 • Kết cấu đơn giản nên rất dễ để chế tạo

 • Khả năng làm việc với độ chính xác cao, cùng với kích thước nhỏ gọn

 • Có khả năng chịu quá tải trong khoảng thời gian ngắn

 • Số vòng quay và công suất thể hiện trên một đơn vị trọng lượng lớn

Ngoài ra bơm còn được vận chuyển các hoá chất như: Natri silicat, nhựa, men, chất kết dính, các axit béo, các loại sơn, si rô, rượu, kerosene…

Kết cấu của bơm đơn giản nên rất dễ để chế tạo

Kết cấu của bơm đơn giản nên rất dễ để chế tạo

Cấu tạo bơm bánh răng như thế nào? 

Bơm có thiết kế một mạng lưới rất nhiều các bánh răng để có thể hút chất lỏng một cách nhanh chóng và an toàn nhất. Đặc biệt, các bánh răng được chế tạo từ nhiều hình dạng khác nhau như: xoắn ốc, chữ V, răng thẳng và hình nón. Cụ thể, cấu tạo của một chiếc bơm đánh răng gồm những bộ phận chính như sau: 

 • Đầu bơm: Cả ăn khớp trong hay ăn khớp ngoài thì trong đầu bơm đều có các bộ phận như: bánh răng chủ động, bị động, thân bơm, trục bơm, khớp nối,...

 • Bệ đỡ: Bệ đỡ được sơn phủ tỉ mỉ để hạn chế bị ăn mòn và dễ dàng vệ sinh, thuận tiện cho quá trình bảo dưỡng và bảo trì. Bệ đỡ của máy bơm giúp nâng đỡ đầu bơm, giúp máy bơm hạn chế được sự rung lắc, chắc chắn hơn khi lắp đặt. 

 • Động cơ của loại máy bơm này được làm bằng nguyên liệu là dây đồng nguyên chất. Vì vậy, máy bơm sẽ chạy êm hơn, độ ồn thấp hơn và tỏa nhiệt tốt hơn giúp cho động cơ của máy bơm có tuổi thọ dài hơn.

Bơm được thiết kế với mạng lưới rất nhiều các bánh răng

Bơm được thiết kế với mạng lưới rất nhiều các bánh răng

Nguyên lý hoạt động của bơm bánh răng

Không giống như các dạng máy bơm khác, loại bơm này làm việc theo nguyên lý dẫn và nén các chất lỏng trong một thể tích kín với dung tích thay đổi. Từ cấu tạo của bơm, ta có quy trình làm việc của bơm được diễn ra như sau:

Bánh răng sẽ bắt đầu hoạt động nối với trục của máy làm máy quay, sau đó kéo bánh răng bị động chạy theo. Chất lỏng sẽ ngay lập tức được di chuyển trong các rãnh răng từ vị trí khoang hút đến khoang đẩy vòng theo như vỏ bơm. Trong đó toàn bộ khoang đẩy và khoang hút được ngăn cách với nhau.

Ngay sau đó quá trình đẩy sẽ được diễn ra khi bánh răng vào vị trí khớp tại khoang đẩy, chất lỏng ở khoang đẩy sẽ bị áp lực đẩy đi vào vị trí ống đẩy. Cùng với quá trình đẩy, quá trình hút được diễn ra. Tại vị trí khoang hút có một cặp bánh răng ra khớp giúp đẩy mạnh dung tích của khoang hút được dẫn ra, ngược lại, áp suất khoang hút lại sụt giảm làm cho chất lỏng di chuyển vào buồng hút. Quá trình hút và đẩy lưu chất trong bơm đồng thời xảy ra và liên tục.

Bơm làm việc theo nguyên lý dẫn và nén các chất lỏng

Bơm làm việc theo nguyên lý dẫn và nén các chất lỏng

Phân loại bơm bánh răng

Trong các ngành công nghiệp, có hai loại bơm cơ bản được sử dụng phổ biến hiện nay trên thị trường là bơm bánh răng ăn khớp trong và bơm bánh răng ăn khớp ngoài

Bơm bánh răng ăn khớp trong

Dòng bơm này sử dụng hai bánh răng ăn khớp lồng vào nhau, vì vậy nó có khả năng vận chuyển các chất có độ đậm đặc rất cao. Đặc biệt 2 bánh răng của máy bơm ăn khớp trong được đặt lệch nhau và không cân xứng. Do đó, khi động cơ quay, trục bơm và 2 bánh răng cũng quay theo để hút được chất lỏng vào buồng hút. 

Buồng hút và buồng đẩy của máy bơm ăn khớp nhau và được ngăn cách với nhau theo thiết kế. Khi đó, chất lỏng cần bơm ở các rãnh bánh răng sẽ đi từ khoang hút đến khoang đẩy theo chiều quay của bơm. Sau đó, chất lỏng sẽ theo cổng xả để được đẩy ra ngoài. Chất lỏng được đẩy với độ cao nhất định tùy thuộc vào cấu tạo của từng loại bơm.

Bơm sử dụng hai bánh răng ăn khớp lồng vào nhau

Bơm sử dụng hai bánh răng ăn khớp lồng vào nhau

Bơm bánh răng ăn khớp ngoài

Bơm ăn khớp ngoài là dòng bơm sử dụng hai bánh răng giống nhau ăn khớp răng ngoài để tạo ra dòng chảy. Dòng bơm này đặc biệt có thể hoạt động với tốc độ và áp suất rất cao, tạo độ yên tĩnh trong quá trình hoạt động, cùng với thiết kế thông minh chứa đựng được nhiều vật liệu khác nhau. 

Bánh răng của dòng bơm ăn khớp ngoài đều nhau và được hỗ trợ cả hai bên, do đó trục bơm không bị lệch hướng và hạn chế được tình trạng bị mài mòn sớm.

Máy bơm ăn khớp ngoài sử dụng hai bánh răng giống nhau

Máy bơm ăn khớp ngoài sử dụng hai bánh răng giống nhau

Cách phân loại bơm bánh răng theo cách khác 

Ngoài 2 loại bơm xuất hiện chủ yếu trên thị trường là bơm ăn khớp ngoài và bơm ăn khớp trong thì còn có các loại máy bơm khác được phân loại như sau: 

Phân loại theo hãng sản xuất 

Phân loại bơm theo hãng sản xuất là kiểu phân loại giúp người sử dụng dễ dàng lựa chọn các loại phù hợp và tốt nhất cho mình. Dưới đây là gợi ý Top những thương hiệu Anh/Chị có thể lựa chọn sử dụng: 

 • Bơm Yuken

 • Bơm HDX

 • Bơm Rexroth

 • Bơm Nachi, Hydroluc, Hydomax, Besko…

Phân loại theo áp suất 

 • Bơm có áp suất thấp và áp suất trung bình.

 • Bơm có áp suất cao.

Phân loại theo công suất bơm

 • Bơm với công suất cao

 • Bơm với công suất thấp

Các dòng máy bơm bánh răng hiện nay trên thị trường 

Với nhiều năm kinh nghiệm trên thị trường chuyên cung cấp máy bơm công nghiệp đặc biệt là bơm bánh răng, Bơm Việt Nhật giới thiệu đến Quý khách hàng Top những dòng máy bơm tốt nhất hiện nay trên thị trường: 

Bơm bánh răng Viking

Viking là một trong những dòng máy bơm cao cấp nhất trên thế giới. Dòng bơm này đã và đang khẳng định tên tuổi của mình trở thành dòng bơm có xuất xứ từ Mỹ với chất lượng hàng đầu. Dòng bơm này sử dụng các vật liệu bơm cao cấp, có khả năng chịu ăn mòn và nhiệt tốt. Mọi chi tiết của bơm được gia công vô cùng cẩn thận nên sai số là rất ít. Vì vậy bơm hoạt động với hiệu suất cao và tuổi thọ cao hơn các dòng bơm khác.

Bơm Viking là dòng máy bơm cao cấp

Bơm Viking là dòng máy bơm cao cấp

Bơm bánh răng HBS

Bơm HBS là dòng bơm có xuất xứ từ Trung Quốc với chất lượng đảm bảo tương đương với các dòng bơm cùng loại khác trên thị trường, thêm vào đó là giá thành rẻ, hợp lý với người tiêu dùng. 

Bơm bánh răng Varisco

Bơm Varisco là dòng máy bơm chất lượng cao được nhập khẩu từ Ý. Dòng bơm này được sản xuất với dây chuyền công nghệ hiện đại, sử dụng các vật liệu cao cấp với độ bền cao, ít xảy ra sự cố khi vận hành và được sử dụng phổ biến trên toàn thế giới. 

Dòng bơm này có ứng dụng đa dạng và có thể bơm chất có độ nhớt 100.000 cst với nhiệt độ lên đến 300°C cùng với nhiều kích cỡ, lưu lượng khác nhau. Bơm có đa dạng tùy chọn về vật liệu như gang, thép, cùng với các tùy chọn như phớt cơ khí, van an toàn phù hợp với nhiều mục đích sử dụng khác nhau.

Máy bơm Varisco

Máy bơm Varisco

Bơm bánh răng PiuSi

Bơm Piusi là dòng sản phẩm cao cấp được sản xuất từ Ý với độ tin cậy cao. Bơm được trang bị van một chiều với kiểu dáng nhỏ gọn nên rất dễ để lắp đặt và có khả năng tự mồi. Dòng bơm này chính là sự lựa chọn tối ưu cho các ứng dụng bơm dầu biến thế, dầu bôi trơn và những chất có độ nhớt nhỏ hơn 2000 cSt.

Bơm bánh răng Tuthill

Bơm dòng Tuthill có xuất xứ Mỹ, bơm sử dụng vật liệu cao cấp cho từng chi tiết nhỏ trong máy bơm và được sản xuất với dây chuyền công nghệ hiện đại mang đến hiệu quả sử dụng, độ bền cao. Đây là dòng sản phẩm với chất lượng cao cấp được người Việt lựa chọn sử dụng chủ yếu cho các ngành công nghiệp.

Bơm dòng Tuthill có xuất xứ từ Mỹ

Bơm dòng Tuthill có xuất xứ từ Mỹ

Ưu nhược điểm của bơm bánh răng

Dưới đây là những ưu điểm và nhược điểm của hai loại bơm được sử dụng phổ biến trên thị trường là bơm ăn khớp ngoài và bơm ăn khớp trong: 

Ưu nhược điểm của bơm bánh răng ăn khớp trong

Ưu điểm 

 • Bơm có thiết kế nhỏ gọn nên rất thuận tiện cho việc di chuyển, sửa chữa và bảo dưỡng.

 • Bơm ăn khớp trong còn có khả năng tự mồi.

 • Bơm được các chất có độ nhớt, đậm đặc và độ kết dính cao như nhựa đường, keo dán, sơn, mật mía, mực máy in, keo epoxy…

 • Máy bơm không phát ra tiếng ồn lớn khi hoạt động

 • Bơm có kèm van an toàn nhằm đảm bảo không bị quá tải.

Nhược điểm 

 • Bơm có cổng ra nhỏ.

 • Giá thành của bơm ăn khớp trong cao hơn so với bơm ăn khớp ngoài trong trường hợp lưu lượng và độ cao đẩy tương đương.

Bơm ăn khớp trong có thiết kế nhỏ gọn nên di chuyển rất thuận tiện

Bơm ăn khớp trong có thiết kế nhỏ gọn nên di chuyển rất thuận tiện

Ưu nhược điểm của bơm bánh răng ăn khớp ngoài

Ưu điểm 

 • Bơm có thiết kế mở nhỏ gọn và đơn giản, nên dễ dàng sửa chữa, vệ sinh và lắp đặt.

 • Bơm các chất lỏng có độ đậm đặc cao như: mực in, dầu FO, dầu Diesel, mỡ bò, …

 • Dải lưu lượng của bơm lớn, phù hợp bơm các chất từ lưu lượng lớn đến lưu lượng nhỏ.

 • Bơm có thiết kế kèm theo van an toàn, từ đó giúp hạn chế được các thiệt hại khi bị quá tải. 

 • Bơm không phát ra tiếng ồn quá lớn khi bơm các chất lỏng.

Nhược điểm 

 • Không có khả năng chạy khô và bơm mồi.

 • Hiệu suất đầu ra bị giảm sau thời gian sử dụng dài do hao mòn.

Bơm có thiết kế kèm theo van an toàn

Bơm có thiết kế kèm theo van an toàn

Ứng dụng máy bơm bánh răng trong đời sống

Loại bơm này có rất nhiều ưu điểm nên được ưa thích và sử dụng rộng rãi trên thị trường. Dưới đây là những ứng dụng nổi bật của máy bơm trong đời sống: 

 • Trong ngành công nghiệp thực phẩm, bơm được sử dụng để bơm dầu ăn, nước tương, nước sốt, rượu, siro…

 • Bơm được sử dụng chủ yếu trong các ngành công nghiệp sản xuất và chế tạo các loại hoá chất như: dầu nhớt, xà phòng. Đặc biệt, nó còn bơm được thủy tinh lỏng silicat hay các loại mỡ, sáp.

 • Với ngành công nghiệp hóa chất, bơm được dùng để bơm axit béo, nhựa, và các chất kết dính.

 • Bơm còn được sử dụng để phun dầu nhiên liệu cho các lò đốt và lò hơi trong lĩnh vực cung cấp dầu bôi trơn.

 • Sản phẩm này còn có thể ứng dụng trong việc làm máy bơm sơ cấp trong hệ thống thủy lực.

Bơm được ưa thích và sử dụng rộng rãi trên thị trường

Bơm được ưa thích và sử dụng rộng rãi trên thị trường

Kinh nghiệm lựa chọn bơm bánh răng chính hãng, chất lượng 

Dưới đây, Bơm Việt Nhật xin chia sẻ đến quý anh/chị một số lưu ý khi lựa chọn bơm bánh răng để sở hữu được những sản phẩm chất lượng nhất.

 • Chọn loại bơm thích hợp với mục đích sử dụng. 

 • Chọn đơn vị cung cấp bơm đánh răng uy tín với nhiều lượt đánh giá tích cực từ khách hàng.

 • Xem xét kỹ dịch vụ sửa chữa, và bảo hành sản phẩm.

 • Chọn loại bơm có giá thành phù hợp với chất lượng của sản phẩm.

 • Tìm hiểu độ uy tín và chính hãng của dòng bơm. 

 • Quan sát đội ngũ nhân viên tư vấn có chuyên nghiệp và tận tình hay không.

Cách lắp đặt bơm bánh răng đơn giản nhất

Để quá trình lắp đặt máy bơm được diễn ra một cách thuận lợi, dưới đây sẽ là hướng dẫn cách lắp đặt mà Anh/Chị có thể tham khảo: 

 • Lựa chọn vị trí lắp đặt cho máy bơm và chuẩn bị các dụng cụ cần thiết.

 • Lắp đặt máy bơm theo thứ tự các phần và có thể dựa vào hướng dẫn để lắp đặt.

 • Sau khi đã lắp đặt, thử xem bơm hoạt động có xảy ra lỗi nào hay không.

Lưu ý: 

 • Chọn vị trí cân bằng để máy bơm có thể hoạt động rung lắc hạn chế gây ra tiếng ồn. 

 • Cố định vị trí lắp đặt để giảm việc di chuyển và thay đổi vị trí của máy bơm khi đang vận hành.

 • Lắp đặt bơm sao cho thấp hơn mực chất lỏng để có thể tăng cao hiệu quả của quá trình bơm.

 • Đế bơm và van an toàn lắp đặt để đảm bảo cho máy bơm không xảy ra bất kì một sự cố nào khi đang hoạt động.

 • Hỏi thêm ý kiến từ đơn vị cung cấp để quá trình lắp đặt được diễn ra dễ dàng hơn, nhanh hơn.

Báo giá bơm bánh răng mới nhất 2022 

Loại bơm này hiện nay có rất nhiều mức giá khác nhau phụ thuộc vào từng kích thước và chất liệu của máy bơm. Mức giá này cũng phụ thuộc nhiều vào thương hiệu của dòng máy bơm. 

Hiện nay, mức giá bơm trên thị trường của bơm Việt Nhật sẽ dao động ở mức từ 3.000.000 đồng cho đến 8.000.000 đồng với dòng từ 1m3/h - 5m3/h kiểu dáng ăn khớp ngoài và 10.000.000 đến 18.000.000 cho kiểu dáng ăn khớp trong tùy vào từng vật liệu. Trong tầm giá này các Anh/Chị sẽ dễ dàng chọn được dòng máy bơm thích hợp với mình và đáp ứng nhiều nhu cầu sử dụng.

Một vài sự cố thường gặp ở bơm bánh răng

Máy bơm sẽ làm nhiệm vụ hút và đẩy dầu từ thùng chứa vào đường ống với áp cao để đi đến các thiết bị cơ cấu. Vì vậy, khi bơm xuất hiện hư hỏng hoặc sự cố thì cần phải được quan tâm kịp thời. Dưới đây là những sự cố thường gặp ở loại bơm này:

 • Bề mặt răng và vỏ bơm bị xước

 • Rò rỉ bơm 

 • Mòn đỉnh răng bơm

 • Bơm bị hỏng do quá tải

 • Lắp ngược dẫn đến bơm bị hỏng

 • Xâm thực

 • Chạy không tải

Tại sao bạn nên mua bơm bánh răng tại Bơm Việt Nhật 

Bơm Việt Nhật là một trong những địa chỉ bán máy bơm bánh răng thủy lực đến từ những nhà sản xuất chính hãng uy tín nhất. Với các tiêu chí yêu cầu cao về chất lượng và trải nghiệm khách hàng, Bơm Việt Nhật luôn lựa chọn các sản phẩm nhập khẩu từ các thương hiệu hàng đầu về bơm công nghiệp uy tín tại Châu Âu.

Đặc biệt, những sản phẩm do Việt Nhật cung cấp ra thị trường đều có số lượng lớn và đầy đủ công suất, đáp ứng 100% nhu cầu của khách hàng. Đến với Bơm Việt Nhật, khách hàng có thể hoàn toàn yên tâm về giá bán của các sản phẩm, giá cả của chúng tôi vô cùng phải chăng và còn có nhiều ưu đãi.

Bơm Việt Nhật - Đơn vị cung cấp bơm bánh răng uy tín hàng đầu Việt Nam

Bơm Việt Nhật - Đơn vị cung cấp bơm bánh răng uy tín hàng đầu Việt Nam

Lời kết 

Trên đây là những kiến thức được chúng tôi tổng hợp về bơm bánh răng, hy vọng những kiến thức này sẽ hữu ích để Anh/Chị có thể chọn được loại bơm phù hợp nhất với mình. Mọi thắc mắc hay yêu cầu được báo giá về loại bơm này, quý khách hàng có thể liên hệ ngay với chúng tôi qua hotline 02436276669 để được hỗ trợ nhanh chóng và nhiệt tình nhất.
 
  Gọi ngay
  FB Chat
  Zalo Chat
  Whatsapp