Trang chủ » Tư vấn mua hàng

Bơm ly tâm là gì? Những thông tin chi tiết nhất về bơm ly tâm

Trong sản xuất công nghiệp và nông nghiệp, máy bơm ly tâm là thiết bị không thể thiếu để bơm nước tưới, nước thải, hóa chất, dung môi và các chất lỏng có tính ăn mòn cao. Tuy nhiên, không phải người tiêu dùng nào cũng hiểu hết về các loại máy này. Hãy cùng Bơm Việt Nhật tìm hiểu thêm về máy bơm ly tâm trong bài viết dưới đây nhé!

Máy bơm nước ly tâm là gì?

Máy bơm ly tâm là loại máy bơm thủy lực cánh quạt hoạt động dựa trên nguyên lý lực ly tâm. Năng lượng thủy động của dòng chảy ra nhờ vào cánh bơm cơ khí của máy, hướng nước đến tâm quay của bơm và đẩy nó đến mép của cánh quạt bằng lực ly tâm. Máy bơm nước ly tâm được sử dụng rộng rãi nhất trong các công trình cấp thoát nước, công nghiệp xây dựng, cơ sở hạ tầng, phòng cháy chữa cháy, v.v. 

Máy bơm ly tâm yêu cầu bạn phải bảo dưỡng máy bơm trước khi vận hành bằng cách đổ đầy chất lỏng vào thân máy bơm và ống hút hay còn gọi là mồi máy bơm.

Máy bơm nước ly tâm

Máy bơm nước ly tâm

Lịch sử ra đời máy bơm nước ly tâm

Theo RETI, một người lính Brazil và nhà sử học khoa học, chiếc máy đầu tiên có thể được gọi là máy bơm nước ly tâm là một chiếc thang máy hút bùn, xuất hiện vào đầu năm 1475 trong luận án của một kỹ sư, nhà sư thời Phục Hưng người Ý - Francesco di Giorgio Martini.

Loại máy này phát triển vào cuối thế kỷ 17 khi Denis Papin chế tạo cánh quạt với cánh gạt thẳng. Sau đó, loại bơm cánh cong được giới thiệu vào năm 1851 bởi nhà phát minh người Anh John Appold. Máy bơm nước ly tâm đã được sử dụng từ rất lâu đời (vài thế kỷ). Thoạt nhìn, cấu tạo của nó có vẻ khá đơn giản. Nhưng trải qua quá trình phát triển cho đến ngày nay, có những phát minh để tăng hiệu suất hoặc tối ưu hóa máy bơm nước ly tâm, và mô tả lý thuyết về hoạt động thủy lực trong máy bơm vẫn chưa đạt được đầy đủ tiềm năng.

Bản cũ của máy bơm nước ly tâm

Bản cũ của máy bơm nước ly tâm

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động

Bơm nước ly tâm có cấu tạo và nguyên lý hoạt động vô cùng đặc biệt. Nguyên lý hoạt động này đem lại nhiều lợi ích và ứng dụng quan trọng trong công và nông nghiệp.

Cấu tạo của máy bơm nước ly tâm

Cấu tạo bơm ly tâm bao gồm 6 bộ phận chính và khá đơn giản, bao gồm:  

 • Trục bơm 

 • Bánh công tác

 • Phần bên ngoài

 • Phần bên trong

 • Đường ống hút 

 • Đường ống áp lực

Trục máy bơm thường được làm bằng thép hợp kim và được gắn then chốt với bánh công tác. Cánh bơm của máy bơm rất đa dạng gồm 3 loại sau: Cánh bơm hở hoàn toàn, các cánh mở một phần, các cánh đóng lại. Nó thường được làm bằng gang hoặc thép, vì vậy rất chắc chắn và an toàn. 

Ngoài ra, bề mặt bánh xe có độ nhẵn tốt, hạn chế hao mòn trong quá trình sử dụng. Bánh công tác, được gắn chặt và giữ chặt vào trục máy bơm bằng các vật liệu khác, tạo thành phần quay của máy bơm, thường được gọi là rôto. Cần chú ý là phải giữ cho cánh bơm và rôto ở trạng thái cân bằng tĩnh và cân bằng động, để khi máy chạy không xảy ra va chạm giữa cánh bơm và thân máy bơm và bị mất thăng bằng, gây rung lắc khi sử dụng.

Các bộ phận khác như đầu vào, đầu ra, ống hút, ống đẩy, hầu hết được làm bằng gang hàn hoặc kim loại tấm tôn, cao su. Đặc biệt, tất cả các bộ phận trên có thể được tách rời, tháo lắp để vận chuyển hoặc thay thế một cách dễ dàng và thuận tiện.

Cấu tạo máy bơm ly tâm

Cấu tạo máy bơm ly tâm

Nguyên lý hoạt động bơm nước ly tâm 

Mỗi loại máy đều có nguyên lý hoạt động riêng. Với máy bơm nước ly tâm, bạn luôn phải nhớ xả nước cho máy trước khi vận hành. Trước khi nâng máy bơm, chúng ta phải đảm bảo rằng thân máy bơm, nơi chứa bánh công tác và ống hút, chứa chất lỏng cần bơm, tức là nước. Quá trình này thường được gọi là sơn lót. 

Khi kích hoạt máy

Cánh bơm quay nhờ tác dụng của lực ly tâm, chất lỏng trong cánh bơm được đẩy từ trong ra ngoài, theo các kênh dẫn và đi vào đường ống áp lực với áp suất có công suất lớn hơn. Đó là quá trình đẩy chất lỏng ra khỏi máy bơm.

Tại cửa ra vào của máy

Ngay tại cửa vào của bánh công tác, do nước đã được đẩy vào đây tạo ra chân không mà áp suất trong bình lớn hơn áp suất ở đầu vào của bơm nên chất lỏng liên tục được đẩy vào bơm bằng lực hút. Đây là quá trình bơm hút. Các dòng bơm sẽ được kết nối liên tục nhờ hoạt động của hai quá trình đẩy và hút này. 

Tại bộ phận đầu ra

Bộ phận đầu ra thường có hình xoắn ốc, đó là lý do tại sao nó còn được gọi là buồng xoắn ốc. Vai trò của nó là đẩy chất lỏng từ bánh công tác sang ống phóng ổn định và hài hòa, ngoài ra nó còn có tác dụng bổ sung là chuyển hóa một phần động năng của dòng chảy thành áp suất khi cần thiết. 

Điều này đã giải thích rõ ràng tại sao nguồn nước thất thường đôi khi dẫn đến hỏng máy nhanh chóng do có khe hở nước, không có áp suất chân không trong đường dây và không thể khởi động máy tạo nước.

Nguyên lý hoạt động của máy bơm ly tâm

Nguyên lý hoạt động của máy bơm ly tâm

Ưu nhược điểm của máy bơm nước ly tâm

Máy bơm nước ly tâm có nhiều ưu và nhược điểm, Anh/ chị cần xem xét trước khi chọn mua loại máy bơm này.

Ưu điểm

Máy bơm ly tâm được sử dụng rộng rãi trong thực tế và có những ưu điểm vượt trội như: 

 • Máy bơm nước ly tâm có kích thước nhỏ gọn và trọng lượng nhẹ hơn so với máy bơm piston. 

 • Ít nhạy cảm hơn với chất lỏng có chứa các hạt rắn.

 • Điều chỉnh lưu lượng đơn giản và dễ dàng. 

 • An toàn lao động cao. 

 • Kết nối trực tiếp với động cơ mà không cần thông qua hộp số. 

 • Chi phí sửa chữa thường xuyên thấp do có ít bộ phận chuyển động. 

 • Bơm thủy lực ly tâm có dòng chảy ổn định và êm ái do có đầu bơm không đổi.

 • Thiết kế khá đơn giản và an toàn, dễ sử dụng, phù hợp với chất lỏng có các hạt rắn. 

 • Ít phải sửa chữa trong quá trình hoạt động. 

 • Bơm cột áp với lưu lượng không đổi và đều đặn.

Máy bơm nước ly tâm có rất nhiều ưu điểm và ứng dụng nổi bật

Máy bơm nước ly tâm có rất nhiều ưu điểm và ứng dụng nổi bật

Nhược điểm

Bên cạnh những ưu điểm, dòng máy bơm này cũng có những hạn chế và nhược điểm sau: 

 • Hiệu suất thấp ở tốc độ thấp. 

 • Khi độ nhớt của môi chất được bơm tăng lên, hiệu suất của bơm giảm đáng kể. 

 • So với bơm piston, kích thước yêu cầu của đường ống hút của bơm nước ly tâm lớn hơn. 

 • Có sự phụ thuộc giữa hiệu suất máy bơm và chế độ vận hành của nó. 

 • Do không được trang bị tính năng tự mồi nên cấu tạo của máy bơm nước ly tâm khá phức tạp.

 • Máy bơm phải được thông hơi trước khi vận hành.

Máy bơm nước ly tâm có đa dạng dòng sản phẩm

Máy bơm nước ly tâm có đa dạng dòng sản phẩm

Phân loại máy bơm ly tâm

Bơm nước ly tâm có 2 loại chính là máy bơm trục đứng và trục ngang. Hãy tìm hiểu chi tiết về 2 loại máy bơm này trong nội dung dưới đây:

Bơm ly tâm trục đứng

Nhìn chung các loại máy bơm trục đứng đều được thiết kế để động cơ nằm trên đầu máy thay vì động cơ nằm sau máy như các loại máy bơm trục ngang khác. 

Do đặt ở phía trên nên động cơ luôn khô ráo, hiệu suất tản nhiệt tốt hơn vì đặt ở vị trí cao và thoáng khí. Mặt khác, nó còn ngăn ngừa tình trạng rơi nước ẩm hoặc rò rỉ nước từ nguồn nước bơm. 

Cánh quạt được đặt ở dưới cùng của máy bơm và được dẫn động bởi động cơ thông qua một trục trung tâm. Tùy theo từng dòng bơm cũng như mục đích sử dụng hay môi trường nơi đặt bơm mà chúng ta có thể lựa chọn loại bơm một tầng cánh hoặc đa tầng cánh, chất liệu có thể là đồng, inox hoặc nhựa tùy theo nhu cầu của bạn.

Sở dĩ có tên gọi là máy bơm nước ly tâm trục đứng là do máy có cấu tạo thân bơm được thiết kế thẳng đứng, đầu hút và đầu xả cùng nằm trên một đường thẳng. Máy bơm hoạt động dựa trên nguyên lý chất lỏng được dẫn đến tâm quay của cánh bơm, lực ly tâm làm chất lỏng này bị đẩy ra rìa cánh bơm, cánh bơm truyền năng lượng bên ngoài cho dòng chất lỏng, tạo ra áp suất và động năng. 

Máy bơm nước ly tâm trục đứng

Máy bơm nước ly tâm trục đứng

Bơm ly tâm trục ngang

Máy bơm nước ly tâm trục ngang là một loại máy bơm thủy lực cánh gạt hoạt động dựa trên nguyên lý và cơ chế của lực ly tâm, năng lượng của nước chảy nhờ vào bánh công tác cơ khí của máy bơm. 

Nước được dẫn đến tâm quay của bánh công tác và sau đó được đẩy ra các cạnh của bánh công tác bằng lực ly tâm. Với sự kết hợp của lưu lượng, áp suất, gia tốc trọng trường và trọng lượng riêng của chất lỏng, nó tạo ra động năng làm cho nước chuyển động. 

Bơm nước ly tâm trục ngang

Bơm nước ly tâm trục ngang

Ứng dụng máy bơm ly tâm

Với những ưu điểm vượt trội về cấu tạo máy, máy bơm ly tâm được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực. Máy bơm ly tâm được sử dụng để bơm và vận chuyển các chất lỏng loãng như nước ngọt, nước biển hoặc trong các hệ thống yêu cầu tốc độ dòng chảy lớn và liên tục, điển hình như: 

 • Hệ thống lạnh trong phòng lạnh, phòng cháy chữa cháy. 

 • Máy bơm chữa cháy hoặc máy bơm tưới tiêu trong nông nghiệp. 

 • Máy bơm ly tâm đang trở thành một yếu tố không thể thiếu trong cuộc sống ngày nay, bao gồm cả đời sống thường ngày và ngành xây dựng.

Bơm nước ly tâm có nhiều ứng dụng

Bơm nước ly tâm có nhiều ứng dụng

Bảng giá máy bơm ly tâm mới nhất

Dòng máy bơm nước ly tâm được sử dụng rộng rãi trong đời sống nên giá thành của sản phẩm cũng là một vấn đề khiến người dùng phải đau đầu. Hiện tại, giá của sản phẩm có thể thay đổi liên tục tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, chẳng hạn như: Hiệu suất máy bơm, nhãn hiệu máy, mẫu mã và loại máy bơm,… Để nhận được sự tư vấn cụ thể theo nhu cầu, quý khách hàng vui lòng liên hệ trực tiếp với Bơm Việt Nhật qua hotline 0917 186 669. Đội ngũ nhân viên tư vấn của công ty sẽ hỗ trợ tư vấn khách hàng chu đáo, tận tâm nhất.

Nên sử dụng máy bơm ly tâm thương hiệu nào?

Có rất nhiều thương hiệu máy bơm nước ly tâm nổi tiếng với những ưu điểm tuyệt vời. Tuy nhiên, khi chọn mua bơm, quý khách phải xem xét nhiều loại thương hiệu để đưa ra lựa chọn phù hợp nhất.

Thương hiệu máy của Italia (Pentax, Ebara, Saer)

Top 3 thương hiệu máy bơm ly tâm tốt nhất của Italia là Pentax, Ebara và Saer. Cùng tìm hiểu chi tiết hơn về 3 dòng máy này:

Máy bơm Pentax

Đầu tiên là thương hiệu Pentax. Pentax vốn đã quá nổi tiếng trên thị trường máy bơm nước Việt Nam. Máy bơm Pentax đa dạng về mẫu mã, chủng loại đáp ứng nhiều nhu cầu và mục đích sử dụng của khách hàng. 

Có thể kể tên một số dòng máy bơm Pentax thông dụng để Anh/ chị có thêm thông tin như: 

 • Máy bơm được sản xuất tại Ý trên dây chuyền công nghệ tiên tiến, hiện đại nên có chất lượng rất cao. 

 • Ngoài ưu điểm là chất lượng cao, máy bơm Pentax còn được làm từ những chất liệu cao cấp như gang, đồng, inox nên rất chắc chắn, bền bỉ, sử dụng lâu dài và an toàn cho sức khỏe. 

 • Ngoài ra, máy bơm Pentax còn tiết kiệm và phù hợp với khả năng tiêu dùng của khách hàng Việt Nam. 

Máy bơm Ebara

Máy bơm Ebara nổi tiếng không kém gì Pentax. Máy bơm Ebara cũng rất đa dạng về mẫu mã, chủng loại máy bơm, đáp ứng nhiều nhu cầu và mục đích sử dụng của khách hàng. Tuy nhiên, tại Việt Nam, máy bơm Ebara được biết đến nhiều hơn với mục đích sử dụng trong công nghiệp hoặc quy mô lớn. 

Về xuất xứ, máy bơm Ebara cũng được sản xuất tại Ý và được nhập khẩu nguyên chiếc về Việt Nam để phục vụ người dùng. Tất cả các máy bơm Ebara đều đạt tiêu chuẩn chất lượng và an toàn của Châu Âu trước khi xuất xưởng đến tay người dùng.

Dòng máy bơm này được ứng dụng công nghệ tiên tiến nên hoạt động êm ái, ổn định và bền bỉ. Đặc biệt máy có thời gian sử dụng lâu dài có thể trên chục năm nên được đông đảo khách hàng trong lĩnh vực công nghiệp ưa chuộng và sử dụng.

Máy bơm Saer

Đây là một trong những hãng máy bơm uy tín, chất lượng đến từ Ý, được nhiều người tiêu dùng ưa chuộng. Các sản phẩm chính mà Saer đưa ra thị trường Việt Nam bao gồm máy bơm trục ngang, máy bơm giếng khoan, máy bơm trục đứng,… 

Saer luôn hoạt động với phương châm lấy giá trị chất lượng sản phẩm làm mục tiêu chính. Vì vậy, thương hiệu này không ngừng đổi mới và cải tiến công nghệ để đáp ứng nhu cầu thay đổi của thị trường. 

Các sản phẩm máy bơm nước Saer chủ yếu được sử dụng cho các ứng dụng hạ tầng công nghiệp, cấp nước ngầm, tưới tiêu và nông nghiệp, dịch vụ cấp nước đô thị. 

Bơm nước ly tâm Ebara

Bơm nước ly tâm Ebara

Thương hiệu đến từ Đài Loan (NTP, APP) 

Hai thương hiệu máy bơm đến từ Đài Loan có những ưu điểm vượt trội sau:

Máy bơm NTP

Máy bơm NTP được nhập khẩu từ Đài Loan hoặc sản xuất một phần tại chi nhánh của NTP tại Việt Nam. Các sản phẩm máy bơm của NTP có chất lượng rất tốt trong khi giá thành lại rất rẻ nên được nhiều người tin dùng. Máy bơm NTP có nhiều loại phục vụ cho nhiều mục đích khác nhau, được sử dụng rộng rãi cả trong gia đình và công nghiệp, nông nghiệp, dịch vụ,….

Máy bơm APP

Máy bơm nước Đài Loan APP được sử dụng cho: bơm nước sạch sinh hoạt, máy bơm cao áp, bơm nước thải, máy bơm sân vườn, các công trình công cộng như đài phun nước, bơm nông nghiệp, công nghiệp, máy bơm tưới tiêu,...

Máy bơm nước Đài Loan APP

Máy bơm nước Đài Loan APP

Thương hiệu đến từ Hàn Quốc (Wilo)

Được thành lập tại Đức vào năm 1872, Wilo đã phát triển thành công rực rỡ trở thành một trong những nhà sản xuất máy bơm của Đức lớn nhất thế giới. Tại Châu Á, Wilo được sản xuất và lắp ráp tại Hàn Quốc theo tiêu chuẩn và công nghệ của Đức. Với việc sử dụng công nghệ sản xuất hiện đại, máy bơm nước Wilo Hàn Quốc đang khẳng định được vị thế của mình.

Một số lưu ý bảo quản và sử dụng bơm ly tâm

Máy bơm ly tâm là một thiết bị quan trọng trong hoạt động sản xuất của các doanh nghiệp, nhà máy, xí nghiệp,… Khi sử dụng người dùng cần lưu ý một số điểm sau: 

Máy bơm sử dụng cho mục đích phù hợp 

Tương tự như một số loại thiết bị khác, máy bơm nước ly tâm được thiết kế để sử dụng đáp ứng các yêu cầu nhất định. Lưu ý rằng nó không nên được sử dụng trong các hoạt động ngoài chức năng hay khuyến cáo của nhà sản xuất.

Hiểu biết về dòng máy ly tâm

Hiểu biết cơ bản về dòng máy bơm nước ly tâm là rất quan trọng. Nếu không có kiến ​​thức và đào tạo thích hợp về thiết bị, nhiều mối nguy hiểm sẽ phát sinh trong quá trình sử dụng. Nó không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến máy bơm ly tâm mà còn tiềm ẩn nguy cơ hư hỏng các thiết bị khác trong hệ thống.

Bảo trì máy bơm định kỳ đảm bảo không hư hỏng

Điều này cực kỳ quan trọng khi sử dụng máy bơm ly tâm. Theo thời gian, các bộ phận sẽ bị mòn hoặc hỏng. Người dùng nên thực hiện bảo trì thường xuyên để phát hiện và khắc phục để không làm gián đoạn quá trình sinh hoạt, sản xuất và tiết kiệm chi phí sửa chữa, thay thế.

Máy bơm cần được bảo quản và bảo dưỡng định kỳ

Máy bơm cần được bảo quản và bảo dưỡng định kỳ

Địa chỉ mua bơm ly tâm chính hãng, chất lượng uy tín

Một trong những tiêu chí quyết định mua hàng của khách hàng chính là giá cả của máy bơm nước ly tâm. Để mua được sản phẩm với giá ưu đãi thì việc tìm được đơn vị, địa chỉ cung cấp máy bơm nước là điều vô cùng quan trọng. Vậy bạn nên mua sản phẩm ở đâu? 

Máy bơm Việt Nhật với kinh nghiệm hơn 10 năm trong nghề chính là sự lựa chọn tốt nhất dành cho bạn. Sản phẩm của chúng tôi được nhập khẩu chính hãng 100%, đảm bảo chất lượng, đầy đủ giấy tờ.

Ngoài ra, Bơm Việt Nhật có đội ngũ công nhân viên giàu kinh nghiệm, trình độ chuyên môn cao cũng như đội ngũ nhân viên tư vấn tận tâm, nhiệt tình. Đảm bảo sẽ mang đến cho bạn những trải nghiệm tuyệt vời nhất.

Bơm Việt Nhật - đơn vị uy tín, chất lượng

Bơm Việt Nhật - đơn vị uy tín, chất lượng

Phần kết

Máy bơm ly tâm là loại máy đa dạng nhãn hiệu, phù hợp với nhiều nhu cầu sử dụng. Qua những thông tin cung cấp bên trên, hy vọng quý khách hàng sẽ lựa chọn được loại máy bơm phù hợp nhất. Để được tư vấn và đặt mua dòng máy bơm uy tín, quý khách vui lòng liên hệ hotline 098 64 88886.

 
  Gọi ngay
  FB Chat
  Zalo Chat
  Whatsapp