Trang chủ » Tư vấn mua hàng

Một số loại bơm bánh răng ăn khớp ngoài mà anh/chị không thể bỏ qua

Bơm bánh răng ăn khớp ngoài là một thiết bị quan trọng và phổ biến thường được sử dụng trong hệ thống lưu chuyển nhiên liệu, thiết bị truyền tải chất lỏng, điều áp, hay được sử dụng cung cấp năng lượng thuỷ lực cho hệ thống truyền động thuỷ lực. Sau đây, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu kỹ hơn về loại máy bơm này nhé.

Cấu tạo máy bơm bánh răng ăn khớp ngoài

Máy bơm bánh răng ăn khớp ngoài có cấu tạo đơn giản hơn so với máy bơm ăn khớp trong. Cấu tạo của loại máy bơm này mang nhiều ưu điểm giúp cho nó được ứng dụng rộng trong các ngành công nghiệp và đặc biệt trong hệ thống thủy lực. Vậy chi tiết cấu tạo của loại thiết bị này ra sao? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu sau đây nhé.

Cấu tạo của máy bơm bánh răng ăn khớp ngoài khá đơn giản

Cấu tạo của máy bơm bánh răng ăn khớp ngoài khá đơn giản

Bơm bánh răng ăn khớp ngoài có cấu tạo khá đơn giản, gồm có các bộ phận như:

Trục bơm

Loại bơm bánh răng này sở hữu hai trục bơm đặt song song nhau, mỗi trục bơm được gắn với 1 bánh răng trong cặp bánh răng chủ động và bánh răng bị động. Trục bơm được làm từ vật liệu bằng thép nung ở nhiệt độ cao có khả năng chịu áp lực cao và chịu ăn mòn tốt. Người ta còn gọi trục bơm là trục xoay hay trục khuỷu.

Bánh răng

Có hai loại bánh răng trong cấu tạo máy bơm là bánh răng chủ động và bánh răng bị động, chúng có kích thước bằng nhau, phối hợp với nhau quay xung quanh hai trục bơm theo chiều ngược nhau trong quá trình hoạt động. Vật liệu làm ra bánh răng thường là thép được nung ở nhiệt độ rất cao tương tự như trục bơm. Hai loại bánh răng được sử dụng chủ yếu là bánh răng trục tròn và bánh răng hình xương cá.

Vỏ bánh răng

Bộ phận này được chế tạo chủ yếu từ inox 316 với khả năng chịu ăn mòn cao phù hợp với quá trình sử dụng trong môi trường khắc nghiệt của máy bơm. Vì vậy vỏ bánh răng thường có tuổi thọ rất cao, ít bị hư hỏng.

Van an toàn

Van an toàn cũng được sử dụng cho loại máy bơm này, có chức năng chính là bảo vệ máy bơm khỏi các sự cố quá tải tại đầu xả của máy bơm.

Phớt bơm cơ khí

Phớt bơm cơ khí thường được sử dụng cho bơm bánh răng này, hoặc có thể sử dụng phớt tết nhằm tiết kiệm chi phí.

Ứng dụng của loại máy này có thể bơm được các loại dầu có độ nhớt vừa phải

Ứng dụng của loại máy này có thể bơm được các loại dầu có độ nhớt vừa phải

Ưu nhược điểm bơm bánh răng ăn khớp ngoài 

Là một loại vật liệu được dụng phổ biến trong các thiết bị máy móc, nên bơm bánh răng cũng mang trong mình rất nhiều ưu nhược điểm trong quá trình sử dụng. Anh chị hãy cùng xem qua các ưu nhược điểm này nhé.

Ưu điểm bơm bánh răng 

 • Có kích thước nhỏ gọn, đơn giản và ít bộ phận chuyển động nên thuận tiện cho việc lắp đặt, sửa chữa và lau chùi máy bơm thường xuyên.

 • Giá cả phù hợp với nhu cầu và chi phí đầu tư của người tiêu dùng.

 • Sử dụng để bơm các chất lỏng đặc, có độ nhớt như dầu nhớt, dầu diezen, dầu nhiên liệu….

Bơm được thiết kế đơn giản nên quá trình hoạt động trơn tru

Bơm được thiết kế đơn giản nên quá trình hoạt động trơn tru

 • Máy bơm không phù hợp với áp suất được của máy pittong hoặc tốc độ dòng chảy do máy bơm ly tâm tạo ra nhưng cung cấp áp suất và thông lượng cao hơn so với máy bơm cánh gạt hoặc máy bơm lobe.

 • Loại máy bơm này rất thích hợp để bơm nước, polyme, nhiên liệu sản xuất và các phụ gia hóa học. Máy bơm loại nhỏ thường có tốc độ 3500 vòng trên một phút, các mô hình lớn hơn sử dụng bánh răng xương cá hoặc bánh răng xoắn có thể hoạt động đến 7000 vòng/phút.

 • Loại bánh răng này cho phép bơm chạy ở áp suất lên đến 7250 psi 500 bar). Vì vậy thích hợp để sử dụng trong các ứng dụng năng lượng thủy lực.

 • Đầu ra của máy tỷ lệ thuận với tốc độ và là dòng chảy xung nhịp nhàng nên loại máy này thường được sử dụng cho các hoạt động định lượng và pha trộn hỗn hợp vì quá trình định lượng diễn ra liên tục và dễ dàng quan sát đầu ra của máy.

 • Thể tích bên trong luôn giữ ở mức thấp nhằm cung cấp một thước đo đáng tin cậy về lượng chất lỏng đi qua máy bơm, do đó kiểm soát dòng chảy chính xác. Máy bơm cũng được sử dụng nhiều trong động cơ và hộp số để tuần hoàn dầu bôi trơn.

 • Cấu tạo của máy bơm được được làm từ gang hoặc thép không gỉ, có khả năng chống ăn mòn và oxy hoá.

Máy được cấu thành từ nhiều bộ phận riêng biệt, mỗi bộ phận có chức năng riêng của nó

Máy được cấu thành từ nhiều bộ phận riêng biệt, mỗi bộ phận có chức năng riêng của nó

Nhược điểm bơm bánh răng 

Ngoài những ưu điểm nổi bật trên, máy bơm bánh răng ăn khớp ngoài vẫn còn các nhược điểm sau:

 • Khi hoạt động, máy bơm phát ra các tiếng ồn khá lớn.

 • Không thích hợp để bơm các chất lòng siêu đặc, siêu nhớt. Chỉ phù hợp với các chất có độ nhớt vừa phải.

 • Các bánh răng của máy bơm rất dễ bị bào mòn, đặc biệt khi có vật rắn lẫn trong chất lỏng hoặc các chất lỏng có tính bào mòn, độ ma sát cao. Vì vậy cần đặt một màng lọc ở đầu vào của cổng hút nhằm bảo vệ bánh răng trước các tác nhân gây hại.

 • Nhiệt độ của chất lỏng luôn phải nằm trong một phạm vi nhất định, được khuyến nghị dùng cho máy bơm. Nếu nhiệt độ quá cao hay quá thấp, sự giãn nở của các bộ phận bên trong làm gia tăng mức độ mài mòn giữa các bộ phận, từ đó có thể làm hư hỏng máy bơm.

>>> Xem thêm: bơm bánh răng ăn khớp trong

Ứng dụng của bơm bánh răng ăn khớp ngoài trong đời sống 

Máy bơm bánh răng ăn khớp ngoài không thể tự bơm mồi và áp lực bơm thấp, vì vậy thiết bị được dùng bơm nước, dầu nhẹ, phụ gia hóa học, nhựa hoặc dung môi. Máy được ưu tiên trong các ứng dụng yêu cầu định lượng chính xác như nhiên liệu, polyme hoặc phụ gia hóa học. 

Cụ thể máy được dùng để bơm các chất sau đây:

 • Bơm nước, mật ong, mật mía, mật đường, cồn, nhựa hay polyme…

 • Các loại dầu nhiên liệu và dầu bôi trơn khác nhau như dầu nhớt, dầu thô, dầu máy, dầu DO, FO…

 • Trộn các hỗn hợp hóa chất.

 • Các ứng dụng thủy lực di động, nông nghiệp như dùng cho máy kéo, máy chia khúc gỗ, thang máy….trong công nghiệp là bơm thức ăn chăn nuôi, rỉ mật, mỡ cá.

Hai vòng bánh răng chuyển động liên tục giúp tạo lực hút các chất lên

Hai vòng bánh răng chuyển động liên tục giúp tạo lực hút các chất lên

Nguyên lý hoạt động của bơm bánh răng ăn khớp ngoài

Cấu tạo bơm bánh răng ăn khớp ngoài được thiết kế khá đơn giản vì vậy nguyên lý hoạt động của dòng máy bơm này cũng rất dễ hiểu với quy trình hút và đẩy chất bơm. Loại bánh răng này không thể bơm mồi hoặc chạy khô khi sử dụng. 

Chu trình làm việc của một máy bơm bánh răng ăn khớp ngoài gồm có 3 giai đoạn: làm đầy, di chuyển và đẩy toàn bộ chất lỏng ra ngoài.

Làm đầy chất lỏng (Filling)

Khi máy bơm bắt đầu hoạt động, bánh răng bắt đầu quay để tạo ra lực hút kéo chất lỏng đi đến cổng hút. Chất lỏng đi vào khoang chứa bên trong và giữ lại bởi các không gian được tạo nên từ các bánh răng.

Di chuyển chất lỏng (Transfer)

Trong quá trình các bánh răng đang quay với tốc độ nhanh, chất lỏng bị kẹt được các răng của bơm bánh răng di chuyển từ đầu xả đến cuối xả của máy bơm.

Đẩy chất lỏng ra khỏi công xả (Delivery)

Khi các bánh răng có sự ăn khớp với nhau ở chỗ cổng xả, thể tích trong máy bơm sẽ giảm xuống, tạo nên 1 lực đẩy để ép chất lỏng ra ngoài.

Với thiết kế các răng được lồng vào nhau nên không có chất lỏng nào di chuyển ngược lại qua tâm giữa các bánh răng.

Các khe hở gần nhau giữa các bánh răng và vỏ giúp máy bơm tạo ra lực hút liên tục ở đầu vào, ngăn chặn sự rò rỉ từ phía cửa ra. Mặc dù vậy, khi hút các chất lỏng có độ nhớt thấp như nước, sơn loãng, dung dịch loãng… thì khả năng rò rỉ ngược sẽ cao hơn nhiều.

Chất bơm qua phần thân máy rồi đi ra cổng xả

Chất bơm qua phần thân máy rồi đi ra cổng xả 

Một số loại bơm bánh răng khớp ngoài được ưa chuộng tại Bơm Việt Nhật 

Hiện nay trên thị trường, sản phẩm thuộc dòng bơm bánh răng ăn khớp ngoài khá là phổ biến. Mỗi dòng sản phẩm đều mang những ưu điểm nổi bật và những điểm đặc biệt. Vậy hãy tham khảo những mẫu bơm bánh răng ăn khớp ngoài dưới đây để có cái nhìn khách quan, sau đó anh chị sẽ chọn ra mẫu mà mình ưng ý nhất.

Bơm bánh răng KCB

Có lẽ bơm bánh răng KCB không còn là cái tên xa lạ với người tiêu dùng bởi đây là thương hiệu nổi tiếng hàng đầu thế giới với những sản phẩm có chất lượng cao. Các sản phẩm tiêu biểu không thể không nhắc đến của hãng như là: Bơm bánh răng KBC 18.3, bơm bánh răng KBC 33.3, bơm bánh răng 2500, bơm bánh răng 7000….

Các dòng máy bơm đến từ các thương hiệu khác nhau đều mang những nét riêng biệt

Các dòng máy bơm đến từ các thương hiệu khác nhau đều mang những nét riêng biệt

Máy bơm bánh răng YCB

Dòng máy bơm YCB được thiết kế theo công nghệ Nhật Bản nên chất lượng về tốc độ luôn được đảm bảo. Bơm YCB được sử dụng rộng rãi trong các ngành công nghiệp như công nghiệp chế biến dầu, tái chế dầu, công nghệ hóa bơm dầu, bơm dầu bôi trơn….Không chỉ vậy, dòng máy này còn được ứng dụng trong các công nghệ sản xuất chế biến thực phẩm, thức ăn chăn nuôi, chế biến đường….

Nên tìm hiểu các ưu nhược điểm của bơm bánh răng ăn khớp ngoài để xác định được các đặc điểm từ đó chọn được loại phù hợp

Nên tìm hiểu các ưu nhược điểm của bơm bánh răng ăn khớp ngoài để xác định được các đặc điểm từ đó chọn được loại phù hợp

Bơm bánh răng WCB

Bơm WCB là loại bơm dầu truyền động tiết kiệm năng lượng, rất phù hợp với các nhà máy lọc dầu, trạm điện, trạm biến áp,... Bơm có tuổi thọ cao, hiệu suất ổn định và dễ bảo hành. Đặc biệt, bơm có thể khởi động với điện áp 220V và có thiết kế nhỏ gọn, được trang bị tay cầm để người dùng dễ dàng di chuyển thuận tiện.

Bơm bánh răng WCB được ứng dụng phổ biến trong vận chuyển các loại chất lỏng có độ nhớt cao

Bơm bánh răng WCB được ứng dụng phổ biến trong vận chuyển các loại chất lỏng có độ nhớt cao

Bảng giá bơm bánh răng ăn khớp ngoài chính hãng mới nhất 2021 

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều dòng bơm bánh răng ăn khớp khác nhau, đa dạng về chủng loại và mẫu mã. Với mỗi dòng lại có những ưu nhược điểm riêng, công suất và chất lượng khác nhau nên không thể đưa ra một mức giá chính xác cho sản phẩm máy bơm bánh răng mà bạn yêu cầu. Giá thành của bơm bánh răng còn phụ thuộc vào chiều dài, khoảng giá từ 3 triệu đến 8 triệu đồng với dòng 1m3/h - 5m3/h tùy theo loại vật liệu.

Hiện nay bên đơn vị Bơm Việt Nhật đang cung cấp đầy đủ các dòng máy bơm được ưa chuộng, cũng như được tin dùng nhất. Nếu như anh/chị có nhu cầu mua sản phẩm này hãy liên hệ đến đơn vị chúng tôi. Đội ngũ nhân viên sẽ tư vấn và chắc chắn khách hàng sẽ có được sản phẩm với mức giá ưu đãi nhất.

Lựa chọn được máy bơm tốt giúp đạt hiệu quả cao trong quá trình sử dụng

Lựa chọn được máy bơm tốt giúp đạt hiệu quả cao trong quá trình sử dụng 

Tại sao bạn nên mua bơm bánh răng tại Bơm Việt Nhật 

Bơm Việt Nhật được biết đến là đơn vị cung cấp các sản phẩm máy bơm uy tín, chất lượng, được khách hàng tin dùng trong nhiều năm qua. Các sản phẩm của đơn vị không chỉ thu hút người tiêu dùng bởi mẫu mã đa dạng, chất lượng đảm bảo mà còn có giá cả hợp lý. Với các tiêu chí, yêu cầu cao mà đơn vị đề ra, mỗi sản phẩm đều được kiểm định nghiêm ngặt thông qua nhiều bước kiểm tra trước khi đến tay người tiêu dùng.

Với tiêu chí "chất lượng sản phẩm là sự hài lòng của khách hàng” Bơm Việt Nhật đã sử dụng nhiều công nghệ tiên tiến, hiện đại ứng dụng vào quá trình sản xuất. Ngoài ra, đơn vị còn học hỏi kinh nghiệm từ những nước đi đầu về chế tạo máy móc để tạo ra những sản phẩm uy tín, chất lượng nhất.

Bơm Việt Nhật cung cấp đầy đủ các dòng máy bơm được ưa chuộng và được tin dùng nhất

Bơm Việt Nhật cung cấp đầy đủ các dòng máy bơm được ưa chuộng và được tin dùng nhất

Mỗi nguyên, nhiên vật liệu để làm nên một sản phẩm đều được đơn vị lựa chọn kỹ càng, nhập khẩu từ các nước nổi tiếng về chế tạo từ châu Âu, châu Mỹ. Mỗi khách hàng đến với Bơm Việt Nhật đều nhận được sự chăm sóc tận tình từ đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, am hiểu về các sản phẩm. Từ đó mang đến cho khách hàng những trải nghiệm hài lòng, những sản phẩm tốt nhất với giá cả hợp lý.

Trên đây là những thông tin hữu ích về bơm bánh răng ăn khớp ngoài mà bên Bơm Việt Nhật đã đem đến cho anh/chị. Những ưu điểm vượt trội của loại vật liệu này đã khiến cho nó được ứng dụng rộng rãi trong các lĩnh vực đời sống. Nếu anh/chị muốn tìm hiểu thêm các thông tin chi tiết hay muốn đặt mua sản phẩm hãy liên hệ ngay đến số hotline 02436276669 để được nhân viên bên Bơm Việt Nhật chúng tôi hỗ trợ giải đáp các thắc mắc ngay nhé.

 
  Gọi ngay
  FB Chat
  Zalo Chat
  Whatsapp